$slide[foo].title

Sử dụng tỏi, ớt, làm thuốc trừ sâu cho cây trồng

Sử dụng tỏi, ớt, làm thuốc trừ sâu cho cây trồng

 

Sâu bệnh là kẻ địch truyền kỳ của cây trồng. Làm sao để có thể tiêu diệt chúng một cách triệt để mà không sử dụng những hóa chất gây hại?Trong bài viết dưới đây công ty bán đất màu trồng cây Việt Linh xin giới thiệu đến bạn cách sử dụng tỏi ớt làm thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả và an toàn.

I. Thuốc trừ sâu sinh học 

Thuốc trừ sâu sinh học hay thuốc trừ sâu hữu cơ có nguồn gốc từ các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, được coi là giải pháp mới mang tính đột phá cho ngành nông nghiệp. Thuốc có nguồn gốc sinh học diệt trừ sâu hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, …), các chất do vi sinh vật tiết ra, các chất trong cây cỏ.

Thuốc trừ sâu sinh học an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Việc tạo ra thuốc trừ sâu sinh học đơn giản, chi phí thấp, nguyên liệu dễ tìm, gần gũi như tỏi, ớt, …

Tuy nhiên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thường có hiệu quả trừ sâu chậm, yêu cầu bảo quản cao.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học:

- Không lạm dụng, chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi mức sâu ở mật độ làm sụt giảm năng suất cây trồng, không phải cứ thấy sâu là phun.

- Nên phun thuốc khi sâu còn non để đạt hiệu quả tốt do sức chịu đựng của sâu non kém.

- Không nên trộn thuốc trừ sâu với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

- Phun thuốc khi trời ráo, râm mát.

- Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, ...

II. Một số công thức pha chế thuốc trừ sâu đơn giản tại nhà

Bạn có từng nghĩ đến những nguyên liệu đơn giản trong nhà bếp lại có thể biến thành những vũ khí tiêu diệt sâu lợi hại. Cùng Việt Linh điểm qua những công thức pha chế thuốc trừ sâu đơn giản tại nhà:

1. Công thức thuốc trừ sâu từ tỏi

Tỏi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Tỏi cũng có tác dụng tiêu diệt nấm, vi khuẩn, sâu bọ, giun tròn và xua đuổi côn trùng. Tỏi được coi là một sản phẩm trừ sâu tốt, đặc biệt thích hợp với rau thơm, gia vị, rau ăn lá.

Công thức pha chế: 

- Hai - ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nghiền nát => pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày =>lấy ra lọc lấy nước cốt, pha với 4 lít nước => cho vào bình phun vào cho các loại rau.

- Bóc sạch vỏ và nghiền một củ tỏi và hòa với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và có thể đem phun ngay

- Bóc sạch vỏ và nghiền nát 3 củ tỏi hòa với 100ml dầu hỏa ngâm trong lọ thủy tinh khoảng 2 ngày sau đó đem lọc rồi cho thêm 10 lít nước xà phòng.

Vì thuốc trừ sâu pha chế từ tỏi tiêu diệt cả côn trùng có lợi và có hại nên hạn chế sử dụng.

2. Công thức pha chế thuốc trừ sâu từ ớt

Ớt không chỉ là gia vị, thực phẩm giàu vitamin không thể thiếu ở các món ăn mà còn có tác dụng diệt sâu, nấm và vi khuẩn.

Công thức thuốc trừ sâu từ ớt rất đơn giản như sau: 

- Sử dụng 6 -10 quả ớt tươi chín cay, nghiền nát + vài củ hành nghiền để tăng thêm công dụng=> ngâm ớt nghiền qua đêm rồi lọc kỹ lấy nước => pha với 1 lít nước rồi đem phun cho cây trồng.

- Xay nhuyễn 100g ớt hòa với 1 lít nước ngâm trong vòng 1 ngày => đem lọc, cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng =>đem đi phun.

3. Công thức pha chế thuốc trừ sâu từ lá cà chua

Lá cà chua có công hiệu trừ sâu ư? Thực ra trong cà chua giàu Alkaloids - một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch, …

Công thức pha chế thuốc trừ sâu từ lá cà chua: Khoảng bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm => sáng ra gạn lấy nước trong => pha thêm hai cốc nước => đem phun vào cây trồng

Công thức này hiệu quả nhất đối với  là loại rau thơm, gia vị  và đặc biệt độc với gia súc.

3. Công thức pha chế thuốc trừ sâu từ hành

Hành pha chế thành thuốc trừ sâu có công dụng xua đuổi côn trùng.

Công thức pha chế thuốc trừ sâu từ hành:10-100g hành tăm nghiền nhỏ, hòa với 1 lít nước => đem chứa trong thùng có nắp đậy từ 4-7 ngày là có thể sử dụng.

4. Công thức pha chế thuốc trừ sâu từ vỏ trứng

Vỏ trứng khi vùi xuống đất trồng vừa có thể cung cấp thêm dinh dưỡng đất vừa trừ sâu rất tốt. Bạn có thể nghiền nát vỏ trứng vùi xuống gốc cây hoặc nghiền thành bột mịn rắc xung quanh gốc cây. Cách này phù hợp với cà tím, ớt, ...

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng vỏ cam, bưởi, quýt để dưới chậu cũng góp phần xua đuổi côn trùng. 

Thuốc trừ sâu sinh học rất phù hợp với những hộ gia đình trồng rau, cây  với số lượng nhỏ. Đặc biệt là đối với rau trồng sạch trên sân thượng.

Trân trọng! 

XEM THÊM BÀI VIẾT

Tags: ,
Dịch vụ

Coppyright@2017 https://bandatmau.com/, All Rights Reserved.