$slide[foo].title

Kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp

Kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp

 

Trồng rau sạch nhà hiện đang là xu hướng, được nhiều nội trợ hưởng ứng. Trồng rau trong thùng xốp đơn giản, tiết kiệm, dễ dàng nhưng không phải ai cũng có thể có được vườn rau sạch tươi tốt, phát triển tốt. Với những kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp mà bán đất màu Việt Linh chia sẻ dưới đây, bạn có thể dễ dàng có được vườn rau xinh xắn, tốt tươi.

I. Chuẩn bị để trồng rau

1.Thùng xốp - hộp xốp sâu lòng: 

Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ hoặc mua mới tại các cửa hàng. Thùng xốp, hộp xốp phải còn nguyên vẹn, không bị mục nát.

Thùng xốp, hộp xốp cần được khoét các lỗ dưới đáy theo hai hàng với khoảng cách đều nhau để thoát nước, tránh úng cho cây trồng. Các lỗ được khoét không được quá nhỏ có thể không thoát được nước cũng không quá to sẽ dễ trôi đất. Số lỗ thích hợp đục trên thùng là khoảng 6 - 8 lỗ tùy thuộc vào kích thước thùng, hộp xốp.

2. Kệ, các đồ có thể kê: 

Thùng xốp, hộp xốp cần tránh trực tiếp tiếp xúc với mặt đất để dễ thoát nước và làm rễ cây thông thoáng. 

Bạn có thể chuẩn bị kệ để kê các hộp xốp, thùng xốp nhằm tiết kiệm diện tích hoặc tận dụng các đồ vật kê đều 4 góc thùng để cân bằng. 

Lưu ý khi kê cần tránh bịt các lỗ đã đục dưới đáy thùng.

3. Không gian trồng:

Trồng cây trong thùng xốp thường không tốn quá nhiều diện tích, đặc biệt khi bạn thiết kế các kệ thì lại càng giúp tiết kiệm không gian.

Bạn có thể trồng cây trong thùng xốp tại sân thượng hoặc một góc nhỏ trong sân. 

4. Đất trồng: 

Đất trồng có thể sử dụng trồng rau như đất màu, đất cát, đất tribat, đất sét, … Tuy nhiên dùng bất cứ loại đất nào để trồng thì bạn cần chắc chắn rằng đất sạch, không chứa các chất hóa học độc hại, không tồn dư thuốc trừ sâu, trứng sâu, … và có đủ dinh dưỡng.

5. Phân bón: 

Phân bón cần thiết, là hiệu pháp giúp cây trồng có đủ dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của cây trồng.  Các loại phân bón sử dụng có thể là phân hữu cơ, phân vi sinh, phân xanh, phân trùn quế, phân bò hoai mục, ...

6. Hạt giống rau:

Bạn có thể trồng mọi loại rau mà mình thích, tuy nhiên nên lựa chọn trồng rau theo mùa để đạt hiệu quả cao.

Hạt giống cần đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm. Bạn có thể mua ở các cửa hàng cây trồng, nơi cung cấp các hạt giống, ...

7. Mùn cưa, trấu, xơ dừa

8. Dụng cụ hỗ trợ trồng cây:

Bay xới đất, bình phun, nước, ...

 

>>Xem chi tiết tại: cách trồng rau trong thùng xốp

II. Kinh nghiệm khi trồng rau trong thùng xốp

1. Đất cần được làm sạch

Đất là yếu tố quan trọng trong trồng cây, là nơi cung cấp dinh dưỡng, oxy, giữ cây đứng vững. Để rau phát triển tốt và cho năng suất cao thì đất trồng phải đảm bảo 3 tiêu chí:

Sạch: không chứa mầm bệnh, trứng sâu, chất hóa học, các kim loại nặng

Tơi xốp: đất tơi xốp sẽ thoáng khí, thuận lợi cho rễ cây phát triển

Đủ dinh dưỡng: đất có hàm lượng vi sinh vật có ích, các nguyên tố đa lượng, các chất hữu cơ có lợi cho sự phát triển của cây.

Đối với những loại đất trồng đã trồng các vụ rau trước hoặc đất thịt, đất phù sa ngoài vườn, ruộng cần được xới tơi, rắc vôi diệt khuẩn và phơi dưới nắng nhiều ngày.

Đối với các loại đất hữu cơ mua ngoài cửa hàng, bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn ngoài bao bì là được. Hoặc bạn có thể trộn đất theo tỷ lệ 5 phần đất nền:3 phần giá thể tạo xốp:2 phần phân bón. Thường mỗi loại cây cần có tỷ lệ trộn đất khác nhau, tuy nhiên rau sạch trồng trên ban công thường là các loại rau ăn lá nên bạn có thể sử dụng tỷ lệ như trên.

2. Hạt giống cần được ngâm, ủ

Để tăng tỷ lệ nảy mầm, rút ngắn thời gian nảy mầm, chúng ta cần ngâm, ủ hạt trước khi gieo xuống đất. Hạt giống cần có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao. 

Trước khi gieo, hạt cần được xử lý bằng cách rửa sạch với nước, rồi ngâm trong nước ấm 40 - 50 độ C trong khoảng 2 - 6h, sau đó ủ hạt từ 12-24h trong khăn ẩm tùy theo từng loại hạt.

3. Lưu ý khi chăm sóc

Cần tưới nước thường xuyên, trung bình 2 lần/ ngày. Tùy thuộc vào thời tiết mà căn chỉnh sao cho phù hợp. Có thể nhận biết khi nào cây khô và úng nước qua màu sắc lá cây. Lá cây màu xanh nhạt hoặc vàng nâu, chồi non chậm phát triển là biểu hiện của cây bị úng nước. 

Về ánh sáng, mỗi loại cây có yêu cầu về ánh sáng khác nhau, như rau cải ưa sáng mạnh, lá lốt lại ưa bóng râm mát. Vì vậy cần tìm hiểu rõ cây trồng.

Lưu ý, khi cây còn non không nên để ánh sách quá mạnh như ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào. Rau trồng cần đặt ở những nơi đón nắng, đón gió dễ dàng để cây phát triển khỏe mạnh.

Bón phân và trừ sâu định kỳ  hỗ trợ cây phát triển khỏe mạnh. Thường xuyên tỉa thưa và sang khay để cây có không gian đủ rộng để phát triển.

Bên cạnh đó, để có vườn rau xanh - sạch - đẹp thì việc lựa chọn giống cây trồng theo đúng mùa cũng rất quan trọng. Khoảng cách giữa các cây cũng phải phù hợp để cây có không gian sống và hấp thu đủ dinh dưỡng.

Với một số kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp được đề cập đến ở trên, Việt Linh xin chúc bạn thành công tạo nên một khu vườn rau sạch cho chính mình.

XEM THÊM BÀI VIẾT

Tags: ,
Dịch vụ

Coppyright@2017 https://bandatmau.com/, All Rights Reserved.