$slide[foo].title

Cách trồng rau sạch tại nhà với đất chuyên dụng

Cách trồng rau sạch tại nhà với đất chuyên dụng

 

Bạn muốn tự tay tạo dựng những vườn rau sạch nhỏ cho gia đình. Để cây trồng, rau có thể phát triển, cho năng suất cao bạn cần phải lưu ý rất nhiều bởi mỗi một loại rau, một loại cây trồng lại có điều kiện sinh trưởng khác nhau. Cùng Việt Linh tìm hiểu về trồng rau sạch và các yếu tố cần quan tâm khi trồng nhé!

 

>> Có thể bạn quan tâm: 

 

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp

- Cách chọn vị trí phù hợp cho mỗi loại rau khi trồng trên sân thượng

Trồng rau sạch và ý nghĩa của nó

Trồng rau sạch đang trở thành xu hướng rất được ưa chuộng khi thực trạng rau bẩn, rau phun kích thích tràn lan trên thị trường. Xã hội càng phát triển thì con người càng quan tâm đến sức khỏe, thực phẩm sạch. 

Rau sạch và rau bẩn phân biệt như thế nào? Không phải cứ nhiều sâu thì đó là rau sạch hay rau xanh tươi là do chất hóa học, … Rất khó phân biệt! Vì vậy việc tự tay trồng, chăm sóc, thu hoạch rau chính là cách được nhiều người nội trợ chọn lựa.

Trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình có nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng mà còn giúp cải tạo môi trường, thanh lọc không khí. Trồng rau sạch cũng là một cách để căn nhà bạn ở xanh hơn, gần gũi thiên nhiên hơn giữa lòng thành phố bộn bề và là cách giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau hàng giờ làm việc.

Các yếu tố cần quan tâm khi trồng rau sạch

1. Đất trồng

Đất trồng cây nơi cung cấp dinh dưỡng, oxy, nước cho cây và giúp cân đứng vững. Đất trồng là yếu tố quan trọng, chi phối sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Đất trồng có thể sử dụng trồng rau như đất màu, đất cát, đất tribat, đất sét, … Tuy nhiên dùng bất cứ loại đất nào để trồng thì bạn cần chắc chắn rằng đất sạch, không chứa các chất hóa học độc hại, không tồn dư thuốc trừ sâu, trứng sâu, … và có đủ dinh dưỡng.

2. Nước

Ông cha ta từng nhắc đến những yếu tố quan trọng cần lưu ý trong trồng trọt “Nhất nước - nhì phân - tam cần - tứ giống”. 

Mọi loại thực vật cần nước để sinh trưởng. Rau cần tưới nước đầy đủ, thường xuyên. Tưới nước cho rau trung bình 2 lần một ngày, không tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước hoặc tưới quá ít khiến cây khô, không đủ nước phát triển. Thời điểm tưới nước thích hợp nhất rơi vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Vào thời điểm mưa nhiều, có thể không cần tưới nước. Chú ý khi mưa nhiều và lớn, cây con dễ bị ảnh hưởng nên cần được che chắn cẩn thận. Khi mùa hè nắng nóng, có thể tưới cây 3 lần một ngày. Khi mùa đông có thể tưới cây 1 - 2 lần/ngày.

3. Phân bón

Theo lời dạy của ông cha, yếu tố cần quan tâm tiếp khi trồng rau, trồng cây chính là phân bón. Phân bón cung cấp thêm dinh dưỡng cho rau trồng phát triển cho năng suất tốt, hàm chứa đủ chất dinh dưỡng.  Các loại phân bón sử dụng có thể là phân hữu cơ, phân vi sinh, phân xanh, phân trùn quế, phân bò hoai mục, ...

4. Ánh sáng

Ánh sáng cần cho cây quang hợp, chuyển  hóa dinh dưỡng. Tùy vào đặc điểm sinh trưởng mà các loại cây, loại rau khác nhau có mức độ yêu cầu về ánh sáng khác nhau. Có các loại rau ưa nắng như rau muống, rau dền, mồng tơi, cải, … nhưng cũng có loại cây ưa râm như lá lốt, diếp cá, rau mùi, húng, … 

Tùy theo từng loại rau mà bạn trồng thì có thể để chúng ở nơi có ánh sáng thích hợp.

5. Giống cây

Hạt giống cần đảm bảo chất lượng, sạch, khỏe, tỷ lệ nảy mầm cao. Đối với cây con giống cần khỏe mạnh, không mang bệnh. Giống cây cần có nguồn gốc rõ ràng. 

Lưu khi khi gieo hạt thì hạt cần được xử lý qua thao tác ngâm, ủ để nảy mầm nhanh, phát triển tốt.

6. Khoảng cách, mật độ cây trồng

Cây trồng cần có không gian nhất định để bộ rễ phát triển, sinh trưởng. Trồng rau, trồng cây cần chú ý đến khoảng cách mật độ cây trồng thích hợp để rau phát triển tốt và không lãng phí không gian.

Mỗi loại cây, loại rau đều có yêu cầu về khoảng cách khác nhau, nên tìm hiểu kỹ trước khi trồng.

7. Bảo vệ cây trồng

Cây trồng chịu nhiều sự đe dọa đến từ các loài động vật như chuột, mèo, gà, chó, … hay sâu bệnh. Để tránh hạt bị côn trùng tha đi thì bạn có thể trộn hạt với một ít dầu hôi để xua đuổi côn trùng. Có thể quây lưới để tránh sự phá hoại của chó mèo, gà, …

Phòng trừ sâu hại bằng cách kiểm tra thường xuyên và sử dụng các thuốc ngừa sâu sinh học hoặc hóa học.

Trên đây là một số yếu tố bạn cần quan tâm khi trồng rau sạch. Hy vọng với những thông tin nhỏ trong bài viết, bạn có thể thành công tạo dựng khu vườn rau sạch. Liên hệ ngay với Việt Linh khi bạn cần tư vấn về đất trồng hoặc có nhu cầu mua đất trồng qua đường dây nóng 0976.724.594. Việt Linh hân hạnh được phục vụ. 

XEM THÊM BÀI VIẾT

Tags: ,
Dịch vụ

Coppyright@2017 https://bandatmau.com/, All Rights Reserved.