$slide[foo].title

Cách chọn vị trí phù hợp cho mỗi loại rau khi trồng trên sân thượng

Cách chọn vị trí phù hợp cho mỗi loại rau khi trồng trên sân thượng

 

Rau sạch trồng trên sân thượng hiện đang là xu hướng, giải pháp tốt khi hiện tượng rau bẩn tràn lan trên thị trường. Mỗi loại rau đều yêu cầu điều kiện ánh sáng khác nhau. Có loại rau ưa sáng như cải, dền, … cũng có loại ưa bóng râm như diếp cá, lá lốt, … Để các loại rau bạn trồng sinh trưởng phát triển tốt thì cần chọn được vị trí phù hợp cho mỗi loại rau trên sân thượng.

Sân thượng thường có diện tích hẹp. Khi bạn muốn tận dụng không gian của sân thượng để trồng các loại rau củ, bạn cần tính toán xây dựng mô hình trồng sao cho hợp lý. Để xây dựng được mô hình hay vị trí trồng thích hợp cho mỗi loại rau, bạn cần có sự hiểu biết nhất định đối với loại rau đó. Bạn phải biết được đâu là loại rau ưa sáng, đâu là loại rau ưa bóng râm.

>>Xem thêm:

 

- Bí quyết trộn đất trồng rau sạch trên sân thượng

- Các loại rau dễ trồng trên sân thượng

- 6 bước trồng cây làm vườn sân thượng

Vị trí của các loại rau ưa ánh sáng trực tiếp

Đối với những loại rau ưa ánh sáng trực tiếp, bạn cần trồng hay để chậu, thùng xốp trồng cây ở những vị trí đón nắng, đón gió, thoáng đãng trên sân thượng.

Các loại rau này thường có vụ mùa chính vào mùa hè, phải kể đến như các loại rau thuộc họ cải: cải cúc, cải ngọt, cải chíp, …, rau dền, xà lách, ớt, rau muống, mồng tơi, rau đay, mướp, dưa chuột, ....

Vị trí của các loại rau ưa ánh sáng trung bình

Các loại rau ưa ánh sáng trung bình dễ trồng trên sân thượng bao gồm: bắp cải, bí xanh, cà chua, … Khi trồng các loại rau này, bạn có thể dựng giàn đối với các loại cây leo quanh sân thượng để chúng có thể hấp thụ ánh nắng vừa phải hay chọn lựa các vị trí trên sân thượng có ánh sáng trung bình.

Vị trí của các loại rau cần ít ánh sáng

Đây thường là các loại cây ưa ẩm, có thể kể đến ngải cứu, rau khoai lang, … Bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên, bón phân là rau có thể xanh tươi, sinh trưởng.

Vị trí của các loại rau ưa bóng

Lá lốt, diếp cá, rau mùi, rau mầm… là những loại rau không yêu cầu ánh sáng mạnh hay trung bình, trong bóng râm chúng vẫn có thể phát triển tốt. Trên sân thượng, bạn có thể đặt hoặc trồng chúng ở những vị trí khuất nắng, dưới các cây có bóng lớn.

Chăm sóc chúng cũng rất dễ dàng, không cần đem rau đi phơi nắng, chỉ cần tưới nước thường xuyên, bón phân định kỳ là cây có thể phát triển tốt.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Phương thức trồng rau trên sân thượng vừa giúp bạn có nguồn rau sạch để ăn mà còn có thể cải thiện không gian, thanh lọc không khí. Trồng rau trên sân thượng bạn có thể lựa chọn trồng theo phương pháp thổ canh bằng chậu, thùng xốp hoặc trồng theo phương pháp thủy canh.

Để rau trồng phát triển tốt và bạn có rau ăn quanh năm, khi trồng cần lưu ý:

- Chọn hạt giống rau trồng theo mùa để thu được năng suất cao và để rau không bị chết hay phát triển kém do điều kiện thời tiết không thích hợp.

- Tưới nước thường xuyên, trung bình 2 lần/ ngày đối với thổ canh. Khi trồng rau thủy canh cần cung cấp nước đều đặn, có thể xây dựng hệ thống tưới nước tự động.

-,Mật độ gieo trồng trong thùng xốp, chậu thích hợp, không dày quá cũng không nên thưa quá

- Thùng xốp, chậu trồng rau cần đảm bảo độ thoát nước, tránh rau bị ngập úng dẫn đến chết. Bạn có thể làm kệ để kê các thùng xốp và chậu vừa tiết kiệm diện tích vừa giúp thoát nước tốt.

- Sau mỗi lần thu hoạch cần bổ sung thêm dinh dưỡng. Đối với đất thì cần bón phân, diệt khuẩn, mua đất trồng cây bổ sung thêm vào chậu. Còn đối với thủy canh thì cung cấp thêm chất dinh dưỡng thủy canh cho rau khi dung dịch đã cạn, kiểm tra nồng độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Việt Linh đã gợi ý cách lựa chọn vị trí phù hợp cho mỗi loại rau trên sân thượng. Qua những gợi ý trên, Việt Linh hy vọng bạn có thể tự tay trồng và chăm sóc, tạo dựng khu vườn nhỏ trên sân thượng thật thuận lợi, năng suất cao.

Liên hệ ngay với Việt Linh khi bạn cần tư vấn về đất trồng hoặc có nhu cầu mua đất trồng qua đường dây nóng 0976.724.594. Việt Linh hân hạnh được phục vụ.

XEM THÊM BÀI VIẾT

Tags: ,
Dịch vụ

Coppyright@2017 https://bandatmau.com/, All Rights Reserved.