$slide[foo].title

Bí quyết trộn đất trồng rau sạch trên sân thượng

Bí quyết trộn đất trồng rau sạch trên sân thượng

 

Thực trạng rau bẩn, rau không đảm bảo chất lượng khiến nhiều nội trợ lo lắng. Vì vậy, trồng rau trên sân thượng là hình thức phổ biến giúp chị em vừa có rau sạch để sử dụng vừa thỏa mãn thú vui nhà nông.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm đất, cải tạo đất để rau phát triển tốt. Với những bí quyết trộn đất trồng rau sạch sau đây sẽ giúp bạn thu hoạch được những rổ rau tươi ngon, chất lượng.

I. Tiêu chuẩn của đất sạch, đủ dinh dưỡng

Như thế nào là đất sạch,đủ dinh dưỡng?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì đất sạch là đất không chứa kim loại nặng, dư thuốc trừ sâu, các chất hóa học độc hại, các loại mầm bệnh, sâu bệnh, …

Đất có đủ dinh dưỡng là đất có các thành phần các chất hữu cơ, đa vi lượng, … có ích cho sự phát triển của cây.

Dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất đó chính là đất có nhiều giun sau thời gian canh tác. Đất tơi, xốp cũng là một cách chứng minh đất sạch, đủ dinh dưỡng.

II. Bí quyết trộn đất trồng rau sạch

bí quyết trộn đất trồng cây

Khi bắt đầu trồng rau sạch, bạn cần phải trộn đất trồng thật tốt, tạo điều kiện cơ sở để rau phát triển thật tốt. Để thực hiện việc trộn đất đúng tiêu chuẩn, lại đơn giản, tiết kiệm cần nắm được những bí quyết sau.

Đối với trồng rau trên ban công, có nhiều loại đất bạn có thể chọn lựa: đất vườn, đất thịt, đất phù sa, ...

2.1. Chuẩn bị

Trước khi tiến hành trộn đất, các bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 

Khay nhựa, thùng xốp: để đựng đất, là nơi trộn đất. Gợi ý cho bạn nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh nhằm tăng khả năng thoát nước, tránh úng cho rau.

 

Đất nền: có thể sử dụng đất phù sa, đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh, đất dinh dưỡng tribat chuyên để trồng cây,  … Thêm vào đó bạn chuẩn bị thêm mùn cưa, trấu, xơ dừa để sử dụng thêm.

## Đối với đất nền là đất ruộng, cần có các bước xử lý để loại trừ mầm bệnh và cỏ dại bằng cách đập nhỏ, phơi khô, xử lý qua vôi bột.

 

Phân bón: để có thể cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây, phân bón là thứ bạn cần chuẩn bị cho quá trình trộn đất. Các loại phân bón sử dụng có thể là phân hữu cơ, phân vi sinh, phân xanh, phân trùn quế, phân bò hoai mục, ...

2.2. Tiến hành trộn đất

Tùy thuộc vào mỗi loại rau, cây mà có môi trường đất thích hợp, tỷ lệ trộn đất để trồng cũng khác nhau.

Rau sạch trồng trên ban công thường là các loại rau ăn lá. Nên bạn tiến hành trộn đất theo tỷ lệ là 5:3:2 hay 5 phần đất nền:3 phần giá thể tạo xốp:2 phần phân bón. Khi đổ đất, san đất vào các chậu, khay để trồng rau thì độ dày đất 10 - 13cm là thích hợp cho rau phát triển thuận lợi.

Sau khi trộn xong, cần ấn nhẹ, san phẳng bề mặt đất, chú ý ấn nhẹ ở các góc của chậu.

III. Bí quyết cải tạo đất sau một mùa vụ

Bí quyết cải tạo đất sau một mùa vụ

Hiện trạng thường thấy sau khi kết thúc một mùa thu hoạch là lượng dinh dưỡng trong đất giảm, ẩn chứa nhiều mầm bệnh. Để bắt đầu một vụ mới, đất cần được nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng, làm sạch.

Công việc này là điều cần thiết để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển tươi tốt, khỏe mạnh, năng suất cây trồng tăng cao.

Phân bón chính là bí quyết cải tạo đất trồng sau một mùa vụ. Các loại phân bón khác nhau có các phương pháp cải tạo đất khác nhau. Ví dụ 3 phương pháp thường dùng, đơn giản:

3.1. Phương pháp cải tạo đất với phân hữu cơ

Phân bò là loại phân hữu cơ giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thích hợp với đất trồng bạc màu. Cải tạo đất với phân bò, bạn cần trộn theo tỷ lệ:  1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 sử dụng được khoảng 5 chậu trồng rau cỡ lớn, 8 chậu cỡ nhỏ, 5 thùng xốp. 

3.2. Phương pháp cải tạo đất với phân vi sinh

Phương pháp này có ưu điểm là không gây nóng cho đất trồng và rất lành cho cây trồng. Tỷ lệ trộn đất kích thích bộ rễ cây phát triển: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat sử dụng cho 9 chậu trồng rau cỡ lớn, 15 chậu loại nhỏ và  10 thùng xốp.

3.3. Phương pháp cải tạo đất với phân trùn quế

Đây là loại phân chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Nó sẽ phá hủy toàn bộ các chất hữu cơ còn ứ đọng trong đất, cung cấp lượng chất dinh dưỡng tốt mà không cần bón thêm bất cứ loại phân nào.

Tỷ lệ trộn đất thích hợp với phân giun quế: 1 bao phân trùn quế 10kg + 1 bao đất tribat dùng được 10 - 12 chậu nhựa loại to, 15 chậu nhỏ, 10 thùng xốp.

 

Lời kết : Hy vọng với những bí quyết nho nhỏ mà Việt Linh chia sẻ mang lại cho bạn những kiến thức, giúp bạn dễ dàng hơn trong vai trò của một người nông dân chăm sóc tốt cho vườn rau sạch trên sân thượng.

 

Việt Linh là đơn vị chuyên cung cấp các loại đất màu trồng cây, trồng hoa đảm bảo sạch, dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển ổn định. Liên hệ ngay đến holine  0976 724 594 để được tư vấn và mua được loại dất trồng phù hợp. Chúc bạn thành công!

 

➡️Tham khảo:  Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau hiệu quả

XEM THÊM BÀI VIẾT

Tags: ,
Dịch vụ

Coppyright@2017 https://bandatmau.com/, All Rights Reserved.