$slide[foo].title

6 bước trồng cây làm vườn sân thượng

6 bước trồng cây làm vườn sân thượng

 

Bạn biết không, sân thượng là một địa điểm tuyệt vời để bạn có thể tạo nên một khu vườn tuyệt vời! Trồng các loại rau, các loại cây hay hoa trên sân thượng đang dần trở thành một thú vui, một xu hướng tích cực. Cùng trải nghiệm thú vui làm nông đó với 6 bước trồng cây làm vườn sân thượng đơn giản sau đây.

I. Trồng cây làm vườn trên sân thượng mang lại lợi ích gì?

Tại các thành phố, đất chật người đông, việc bạn muốn có một khoảng đất trống để trồng cây, trồng rau thường là điều không thể. Tuy nhiên, bạn lại có thể tận dụng khoảng không gian trống trên sân thượng để tạo nên một khu vườn cho riêng mình.

Xu hướng trồng cây, làm vườn trên sân thượng mang đến cho bạn nhiều lợi ích không ngờ. 

- Thứ nhất, cây xanh có vai trò rất lớn giúp thanh lọc không khí, tạo không gian xanh, thư giãn, làm đẹp cho ngôi nhà của bạn hay tạo nguồn thực phẩm sạch cho bạn và gia đình (trồng rau để ăn).

- Thứ hai, giúp bạn tận dụng được không gian trống trên sân thượng.

- Thứ ba, là một giải pháp giúp bạn thư giãn, nghỉ ngơi sau hàng giờ làm việc học tập căng thẳng qua việc làm vườn, chăm sóc và thu hoạch rau, hoa, … 

- Thứ tư, làm vườn trên sân thượng thỏa mãn được sự yêu thích, mong muốn được trải nghiệm thú vui làm vườn của bạn.

Với 4 lợi ích tiêu biểu trên, bạn đã có hứng thú tự mình trồng và chăm sóc cây cối, rau củ, hoa màu chưa? Hãy tận hưởng và trải nghiệm thú vị đó nhé.

II. 6 bước trồng cây làm vườn trên sân thượng đơn giản

Trước khi bắt đầu thực hiện 6 bước trồng cây làm vườn trên sân thượng, chúng ta cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng như sau:

- Xác định hướng gió, hướng nắng, tiếp xúc gió trên sân thượng. Điều này sẽ giúp bạn xác định, biết được thảm cỏ, các loại cây trồng phù hợp, cần hay không bổ sung các vật liệu, dụng cụ bổ trợ sao cho khu vườn của mình phát triển tốt nhất.

- Xác định diện tích, thiết kế bản vẽ: để trồng khu vườn một cách chuyên nghiệp nhất, bạn cần tính toán diện tích khu vườn phù hợp với sân thượng, và thiết kế sân vườn để định hình trước nên trồng loại cây gì vào vị trí nào cho thích hợp.

- Chuẩn bị vật tư: Để tạo nên mảnh vườn chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị các vật tư:

+ Vải địa cảnh quan (lớp lọc nước giữ đất)

+ Vỉ nhựa thoát nước (tấm vỉ thoát nước cảnh quan)

+ Màng phủ, sơn chống thấm

+ Cát, gạch ống

+ Đất, sỏi đá

Bước 1: Chống thấm sàn

Chống thấm sàn giúp bạn bảo vệ được các sàn sân thượng, tránh hiện tượng sàn bị thấm gây sập, rất không an toàn. Đối với các công trình mới xây, sàn sân thượng đã được sơn lớp sơn chống thấm nước thì chúng ta chỉ cần phủ lớp PE lên toàn bộ diện tích sân thượng làm vườn là đã hoàn thành bước 1. Nếu công trình đã cũ, thì chúng ta cần quét lớp sơn chống thấm đã chuẩn bị và phủ lớp màng PE mỏng như trên.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước rất quan trọng trong việc xây dựng khu vườn trên sân thượng. Bởi nếu công tác này làm không tốt có thế khiến vườn của bạn dễ bị ngập úng khi gặp mưa lớn, cây cối sẽ chết. Chúng ta dùng đến các tấm vỉ nhựa thoát nước ráp lại, phủ khắp bề mặt sân thượng - nơi chúng ta muốn làm vườn. 

Bước 3: Phủ vải địa

Hoàn thành xong bước lắp đặt hệ thống thoát nước, chúng ta tiến hành phủ vải địa cảnh quan, lưu ý khi phủ lớp vải địa cần kéo cao phần rìa ngoài để cát đất không lọt được xuống dưới làm tắc ống nước.

Đặc biệt khi bạn muốn trồng loại cây cảnh cao to thì tấm vải địa cảnh quan sử dụng cần phải dày và căng hơn so với trồng các loại cây trung bình, cây bụi.

Bước 4: Đổ lớp cát

Tùy theo mô hình vườn trên sân thượng mà có thể đổ lớp cát phù hợp. Độ dày thường thấy là 8 -10 cm

Bước 5: Đổ đất hoặc các loại đất trồng

Cần chọn đất trồng cây sao cho phù hợp. Đất phải được khử khuẩn, làm sạch, có đủ dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt nhất. Khi đổ đất cần đổ với độ dày thích hợp vừa thẩm mỹ, vừa giúp cây phát triển tốt nhất. Việt Linh - công ty chuyên cung cấp đất màu trồng cây luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Bước 6: Trồng cây

Mỗi một loại cây, giống cây cần có những điều kiện phát triển khác nhau nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi trông sao cho thích hợp nhất. Ví dụ như có những cây phát triển mạnh trong điều kiện gió và ánh sáng mặt trời mạnh như thảm cỏ, các cây cỡ trung bình.

Hay có những loại cây ưa bóng râm như các loại cây thân thảo. Các loại cây thích hợp trồng trên vườn sân thượng là các loại cây nội địa, không quá to nặng, các loại cây cỡ trung bình, cỡ nhỏ, cây bụi như kim ngân hoa, mộc lan, … được khuyến khích trồng.

Lưu ý nên tưới nước cho cây thường xuyên, ngay cả những cây chịu  hạn. Cây trồng trên sân thượng không được là loại cây có lá to bởi những chiếc lá đó có thể bị xé rách trong điều kiện gió thổi mạnh trên sân thượng.

Bạn có thể trang trí, làm sinh động khu vườn bằng cách sử dụng những vật dụng trang trí, đồ nội thất. Tuy nhiên những đồ trang trí đó cần nhẹ để không gây nhiều áp lực lên sân thượng. Và cũng không nên trang trí, sắp đặt quá nhiều đồ, cây trong khu vườn. Khu vườn của bạn cần có không gian mở, để tạo cảm giác thư giãn, thoải mái chứ không phải bức bách, khó chịu.

Nếu bạn có thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến cây cối, làm vườn, hay cách chọn đất màu trồng cây chúng tôi sẵn sàng giải đáp chính xác, tận tình nhất cho bạn. Chúc bạn xây dựng được một khu vườn trên sân thượng như ý muốn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ ☎️☎️Hotline: 0976 724 594

➡️Tham khảo: Bí quyết trộn đất trồng rau sạch trên sân thượng

XEM THÊM BÀI VIẾT

Tags: ,
Dịch vụ

Coppyright@2017 https://bandatmau.com/, All Rights Reserved.